Học máy làm gì để cải thiện liên kết nội bộ trong SEO?

“Nếu không ai thấy bạn nghĩa là bạn không tồn tại” – Nicola Yoon.

Nếu trang web của bạn không thể được tìm thấy, nghĩa là nó không tồn tại. Đây là lí do vì sao bạn cần có chiến lượt SEO thật tốt để người dùng có thể tìm thấy bạn trên thanh công cụ tìm kiếm Google.

Công nghệ đang ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt, bao gồm cả SEO. Hiện nay, học máy đang dần được tích hợp vào liên kết nội bộ SEO và tận dụng dữ liệu giúp khách hàng trải nghiệm tốt nhất đồng thời cải thiện thứ hạng website.

Moz định nghĩa, liên kết nội bộ là loại liên kết “đi từ trang web này đến một trang web khác trên cùng một tên miền”.

Liên kết nội bộ rất cần thiết với SEO, giúp website được tối ưu hoá và có thể được tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm và duy trì xếp hạng trên SERPs (các trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Một phần mềm SEO hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp của bạn được tối ưu hoá trên công cụ tìm kiếm thông qua các chức năng phân tích, báo cáo, theo dõi thứ hạng, cũng như kiểm toán. Trong đó, hệ thống liên kết nội bộ tốt sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt tại website của bạn. Các hệ thống liên kết này sẽ quyết định cấu trúc website và giúp các thông tin được truyền tải nhất quán với nhau qua các trang web. Chúng giúp các hệ thống tìm kiếm như Google ghi nhận website của bạn và giúp người dùng dễ dàng tìm thấy bạn.

Các liên kết nội bộ là trợ thủ đắc lực nhất cho trang web của bạn – không những đưa người dùng đến website mà còn giúp giữ chân họ lâu hơn. Theo Moz, các liên kết sẽ giúp phân tầng cấu trúc thông tin rõ ràng hơn để bot tìm đến các trang khác nhau và thiết lập dữ liệu tại các trang đó.

Điều này có nghĩa là trang web của bạn sẽ không chỉ xuất hiện tại SERP đối với một vài URL mà còn cho tất cả những URL bạn muốn được xếp hạng vì Google sẽ dễ dàng thu thập dữ liệu các trang web khác nhau của bạn hơn.

Liên kết nội bộ có thể cải thiện hoàn toàn trải nghiệm của người dùng tại website của bạn, từ tăng thời lượng truy cập cho đến cải thiện thứ hạng của Google. Vậy thực sự học máy có vai trò gì?

Tích hợp học máy vào SEO

Trước hết, chúng ta hãy định nghĩa học máy là gì. Học máy là “một ứng dụng của Trí tuệ nhân tạo (AI), giúp hệ thống tự học và phát triển tự vận hành mà không cần lập trình trước.”

Thuật toán của học máy sử dụng các phương pháp thống kê cao cấp để tìm ra các điểm tương đồng trong một khối dữ liệu lớn. Ví dụ, khi bạn lướt Netflix hoặc Facebook thì luôn có các ‘gợi ý’ dành riêng cho bạn. Điều này được thực hiện bằng các thuật toán phân tích khối dữ liệu mà bạn tạo ra (ví dụ như bạn hay xem gì, phản ứng của bạn ra sao, v..v..), và thuật toán thiết lập các ‘gợi ý’ này cho riêng bạn và ‘đoán’ rằng bạn muốn xem gì kế tiếp.

Will Critchlow, nhà sáng lập và CEO của Distilled giải thích ưu điểm của học máy khi tích hợp vào SEO:

“Cấu trúc liên kết nội bộ có thể ảnh hưởng lớn đối với tính năng cũng như khả năng tìm kiếm. Việc thiết lập liên kết nội bộ tốt sẽ có hai công dụng lớn. Đầu tiên là khả năng tiên đoán trang web tốt nhất cho người dùng dựa trên các tiêu chí cụ thể hoặc phân tích hướng người dùng. Thứ hai là khả năng xác định được cấu trúc liên kết nội bộ để chuyển tối đa luồng dữ liệu liên kết từ các trang có độ tin cậy cao sang các trang cần có độ tin cậy cao hơn.”

Phần mềm học máy có thể tìm ra các nét tương đồng từ khối dữ liệu thu được và xây dựng mô hình dựa trên nguồn thông tin này. Từ việc tạo spreadsheet gồm thông tin phân loại cụ thể (như link, thời lượng, thể loại…) bạn sẽ có thêm dữ liệu và trích xuất được nhiều thông tin tương đồng một cách cụ thể hơn.

Ví dụ, khi phân tích dữ liệu thì bạn có thể xác định được nhóm người dùng nào chỉ truy cập một nội dung cụ thể rồi đi ngay. Sau đó, bạn có thể tìm đến trang mà họ truy cập và thêm vào một số tuỳ chỉnh như các liên kết nội bộ khác để giữ chân người dùng lâu hơn.

Cấu trúc liên kết nội bộ tốt không những có thể cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên thanh tìm kiếm của Google mà còn mang đến cho người dùng một trải nghiệm mang tính cá nhân hơn. Khi người dùng đến trang chủ của bạn và nhận được các gợi ý phù hợp với những gì họ tìm kiếm thì thời lượng truy cập của họ sẽ cao hơn, giúp tăng khả năng thuyết phục hơn và quan trọng nhất, họ sẽ tìm thấy tại trang web của bạn điều mà ban đầu họ không nghĩ đến.

eMentorHub dịch

 

Bài viết liên quan

“Sống giống như đạp xe, để giữ thăng bằng, bạn cần tiến lên phía trước”

Albert Einstein