Tôi đã học được cách để thành công từ một quyển truyện tranh Doraemon

Truyện tranh là loại sách dễ đọc nhất, đơn giản nhất. Trừ quyển nào được viết bằng ngôn ngữ mà bạn không hiểu. Để rồi đột nhiên, chúng sẽ trở thành một thử thách không thể vượt qua.

Có một cây cầu nào đó mà bạn có thể đã bỏ lỡ?

Tôi tham gia khóa học tiếng Trung đầu tiên cách đây 20 năm. Sau đó, tôi mua cuốn truyện tranh Doreamon của Trung Quốc này (trong ảnh) cách đây khoảng 5 năm với ý định luyện tiếng Trung. Vậy nhưng tôi chưa bao giờ đọc hết trang 2. Lý do chỉ đơn giản là tiếng Trung của tôi quá sơ đẳng, đến nỗi tôi quá khó khăn khi phải giải mã từng ký tự và cấu trúc ngữ pháp mới. Để rồi mỗi lần bắt gặp bộ truyện tranh đơn giản và vô hại nhất này, tôi lại cảm thấy hãi hùng. Đó là một lời nhắc nhở hài hước về việc học tiếng Trung còn dang dở của tôi.

Hài hước là vậy, song đối với tôi, đây cũng là một khía cạnh rất thú vị của việc học một kỹ năng (đặc biệt là học một ngôn ngữ mới). Bạn có thể phải vật lộn trong nhiều năm để cố gắng học một kỹ năng. Đó có thể là nói một ngôn ngữ, bơi lội, chơi guitar, đi xe đạp hoặc trượt băng. Và khi bạn nhìn vào những người đã thành thạo kỹ năng đó – những người bình thường giống bạn ở hầu hết các khía cạnh khác – họ dường như làm điều đó rất dễ dàng, chính điều mà bạn đang gặp khó khăn. Như thể có một dòng sông ngăn cách bạn với họ. Bạn tự hỏi làm thế nào họ xoay sở để vượt qua con sông đó, sang bờ bên kia của năng lực? Bạn cảm thấy thế nào khi ở đó? Có một cây cầu nào đó mà bạn có thể đã bỏ lỡ? Bạn sẽ mãi mãi bị bỏ lại bên này sông? Nếu bạn đã từng đấu tranh để học một kỹ năng mới hoặc một ngôn ngữ mới, bạn sẽ biết tôi đang nói về những điều gì.

Có một cây cầu nào đó mà bạn có thể đã bỏ lỡ? Bạn sẽ mãi mãi bị bỏ lại bên này sông? Nếu bạn đã từng đấu tranh để học một kỹ năng mới hoặc một ngôn ngữ mới, bạn sẽ biết tôi đang nói về những điều gì.
Có một cây cầu nào đó mà bạn có thể đã bỏ lỡ? Bạn sẽ mãi mãi bị bỏ lại bên này sông? Nếu bạn đã từng đấu tranh để học một kỹ năng mới hoặc một ngôn ngữ mới, bạn sẽ biết tôi đang nói về những điều gì.

Tôi tin rằng có một cây cầu như vậy. Mọi người đều có thể xây dựng một cây cầu như vậy cho chính mình để vượt qua con sông đó đến khía cạnh năng lực, và do đó học một kỹ năng mới trong thời gian ngắn hơn họ có thể tưởng tượng.

Thay đổi phương pháp – một hành trình thú vị

Tôi quyết định kiểm tra điều này bằng cách thay đổi phương pháp học tiếng Trung của mình. Thay vì tham gia một khóa học khác, tôi đã dành thời gian nghiên cứu các phương pháp tự học tiếng Trung khác nhau, cách người khác đã làm và kết quả họ đạt được. Sau đó, tôi tự thử nghiệm với chính mình. Đó là một cuộc hành trình thú vị.

Sau 2 tháng, tôi nhận ra rằng tôi đã có thể đọc cuốn sách Doraemon đáng sợ đó, mặc dù việc này vẫn còn nhiều khó khăn: tôi mất vài giờ để đọc xong mẩu truyện đầu tiên trong sách. Nhưng tôi chắc chắn mình đã tiến bộ tốt hơn so với 20 năm qua cộng lại. Thậm chí, tôi có thể bắt đầu bật cười với một số biểu cảm trong cuốn sách. Hãy tưởng tượng bạn đang vật lộn với việc học một thứ gì đó trong 20 năm, và rồi đột nhiên mọi thứ trở nên ổn thỏa.

Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng nó cũng không hiếm. Tôi đã thấy điều này lặp đi lặp lại: mọi người đã vật lộn trong một thời gian dài để học điều gì đó, và sau đó khi họ tìm thấy phương pháp tiếp cận phù hợp, mọi thứ đột nhiên trở nên ổn thỏa. Họ tự hỏi: thật dễ dàng, tại sao tôi không học nó theo cách này?

Tôi nghĩ rằng con người có nhiều khả năng hơn suy nghĩ giới hạn của chúng ta. Chỉ khi bỏ qua những giới hạn về thể chất (và đôi khi bất chấp chúng), bạn có thể học bất cứ thứ gì bạn muốn.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm hiểu điều gì đó trong một thời gian dài, rất có thể bạn đã làm sai cách. Hãy thử thay đổi cách tiếp cận của bạn. Dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm một cách phù hợp với chính bạn. Dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu cách học. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về những gì phát hiện được.

Ryan Phung

Bài viết liên quan

“Chúng ta thường bỏ lỡ cơ hội tốt chỉ vì chúng trông như những công việc đơn điệu.”

Thomas Edison