Hỏi đáp nhanh

1. eMentorHub là gì và hoạt động ra sao?

eMentorHub cung cấp một nền tảng cố vấn hỗ trợ người dùng cải thiện các kỹ năng mềm và mạng lưới quan hệ, từ đó thúc đẩy sự phát triển cá nhân và con đường sự nghiệp. Công nghệ sáng tạo của chúng tôi giúp kết hợp hiệu quả Mentor và Mentee theo mục tiêu nghề nghiệp và các yếu tố quan trọng khác được liệt kê trong đơn đăng ký. Sau khi kết nối thành công, Mentor và Mentee có thể giao tiếp trực tiếp với nhau trên nền tảng của chúng tôi trong chương trình cố vấn kéo dài 3 tháng, mỗi tháng 1 giờ.

2. Khác biệt chính giữa eMentorHub và các nền tảng cố vấn hiện có khác là gì?

eMentorHub tự hào là nền tảng đầu tiên tại Việt Nam tích hợp các công nghệ tiên tiến vào hoạt động cố vấn. Chúng tôi cung cấp cho người dùng của mình: Mạng lưới cố vấn hợp lực từ cộng đồng. Hoạt động cố vấn hoàn toàn miễn phí. Cung cấp phần mềm dịch vụ (SaaS) cho các tổ chức có hoạt động mentoring nội bộ.

3. Tham gia cộng đồng eMentorHub có tốn phí hay không?

Hiện tại, eMentorHub cung cấp dịch vụ kết nối hoàn toàn miễn phí cho cả Mentee và Mentor.

4. Làm cách nào để truy cập vào nền tảng cố vấn eMentorHub?

Bạn phải đăng ký để trở thành Mentor hoặc Mentee để sử dụng nền tảng của chúng tôi.

5. eMentorHub hỗ trợ những ngôn ngữ nào?

Trang web của chúng tôi và các dịch vụ liên quan khác có sẵn bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

6. Tôi ở nước ngoài có thể đăng ký tham gia chương trình không?

Sứ mệnh của eMentorHub là chọn lọc và kết nối các Mentors - Mentees trên quy mô toàn cầu nên dù bạn ở bất cứ đâu cũng có thể tham gia vào chương trình.

7. Tôi có nhận được giấy chứng nhận đã tham gia chương trình / khóa học sau khi hoàn tất không?

Sau khi kết thúc chương trình cố vấn, thành viên sẽ nhận được một giấy chứng nhận hoàn thành chương trình như một sự công nhận và động viên từ eMentorHub dành cho thành quả và nỗ lực phát triển bản thân của bạn. Ngoài ra trong thời gian tham gia chương trình với tư cách một Mentee, bạn có thể kết nối với eMentorHub trên các nền tảng - như là thành viên của một chương trình phát triển cộng đồng có chuyên môn cao và quy mô toàn cầu.

8. Tôi có thể thay đổi thông tin của mình sau khi đăng ký tài khoản không?

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi và cập nhật thông tin sau khi đăng ký tài khoản tại mục Mentoring Dashboard trên Trang chủ.

9. Quyền riêng tư dữ liệu của tôi ra sao? Nó có được đảm bảo an toàn không?

eMentorHub cam kết không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào của người dùng cho bất kỳ bên thứ ba nào khác. Các chuyên gia bảo mật và dữ liệu của chúng tôi luôn nỗ lực tối đa để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

10. Làm cách nào để eMentorHub có thể quản lý chất lượng của chương trình cố vấn?

Chúng tôi cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ vững chắc, lấy phản hồi của người dùng làm trung tâm để đảm bảo chất lượng cho quá trình kết nối. Chương trình cố vấn của chúng tôi sẽ hỗ trợ người dùng đạt được thành công trong quá trình cố vấn bằng cách cung cấp những tài liệu đào tạo giúp Mentor và Mentee sẵn sàng trong vai trò của mình.

1. Mentor là gì?

Mentor là một người có khả năng hỗ trợ cho quá trình phát triển sự nghiệp hoặc cuộc sống của một người nào đó họ chọn (Mentee). Nguồn gốc của từ Mentor trong tiếng Anh nghĩa là một người truyền cảm hứng, dạy bảo, dẫn dắt, chỉ đường, và hỗ trợ.

2. Vai trò chính của một Mentor?

Mentor thường đóng hai vai trò căn bản đối với Mentee. Vai trò nghề nghiệp và vai trò tâm lý xã hội. Trong vai trò nghề nghiệp, Mentor trở thành một huấn luyện viên - người đưa ra những lời khuyên giúp nâng cao năng lực và sự phát triển nghề nghiệp của Mentee. Trong vai trò tâm lý xã hội, Mentor lại trở thành một hình mẫu và là người hỗ trợ tinh thần cho Mentee.

3. Tôi cần gì để trở thành một Mentor tại eMentorHub?

Bạn phải là một chuyên gia luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với các Mentee. Bạn có thể tìm thấy các yêu cầu để trở thành người Mentor tại đây, hoặc tham khảo hướng dẫn từng bước của chúng tôi trên website eMentorHub.

4. Trở thành một Mentor có lợi ích gì cho bản thân và sự nghiệp của tôi?

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về lợi ích của Mentor tại mục Mentor trên website eMentorHub.

5. Có bất kỳ tài liệu đào tạo nào hướng dẫn cách trở thành một Mentor giỏi hay không?

Có, eMentorHub cung cấp các tài liệu đào tạo dành cho các Mentor. Hầu hết các Mentor của chúng tôi có thể hoàn thành tài liệu đào tạo trong tháng đầu tiên của họ.

6. Tôi cần cam kết bao nhiêu thời gian khi tham gia vào chương trình cố vấn?

Với mỗi Mentee, Mentor cần cam kết dành ít nhất 1 giờ cố vấn mỗi tháng, kéo dài trong 3 tháng liên tiếp.

7. Tôi nên làm gì nếu muốn trở thành một Mentor?

Bạn có thể tìm thấy mẫu đơn đăng ký trở thành Mentor tại đây, điền thông tin cá nhân và làm theo hướng dẫn từng bước trên website eMentorHub.

8. Làm thế nào mà eMentorHub có thể đánh giá một Mentor là đủ tiêu chuẩn?

Để được chấp thuận là một Mentor đủ tiêu chuẩn, ứng viên cần điền các thông tin trong đơn đăng ký một cách cụ thể và chi tiết, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc phỏng vấn ngắn giữa các Mentor tiềm năng và ban điều hành eMentorHub để đánh giá mức độ phù hợp của bạn với eMentorHub trong vai trò cố vấn.

9. Tôi sẽ được kết nối với bao nhiêu Mentee?

eMentorHub cung cấp chương trình cố vấn 1 kèm 1 trong một chu kỳ kéo dài ba tháng. Định dạng này đòi hỏi sự cam kết rất lớn từ cả hai phía. Tại mỗi buổi mentoring, một Mentor chỉ nên tập trung làm việc với một Mentee để tận dụng tốt nhất cơ hội này. Tuy nhiên, trong một ngày, tuần hay tháng, một Mentor có thể cố vấn cho nhiều Mentee, tuỳ theo thời gian và sự sắp xếp của Mentor. Tuỳ theo nhu cầu của từng giai đoạn phát triển, eMentorHub cũng cho phép Mentor đổi Mentee phù hợp với mình. Chúng tôi khuyến khích mỗi Mentor nên lần lượt trải nghiệm với nhiều Mentee nhất có thể. Vui lòng đọc thêm về lợi ích của việc nhận nhiều Mentee tại mục Mentor.

10. Tôi có thể lựa chọn Mentee cho mình hay không?

Mentor có thể chọn chấp nhận hoặc từ chối các đề xuất phù hợp do eMentorHub gợi ý trước khi việc kết nối hoàn tất và xác nhận qua email được gửi đến cả hai.

11. Tôi có thể thay đổi hoặc từ chối một Mentee không?

Sau khi quá trình kết nối hoàn tất và xác nhận qua email được gửi đến cả Mentee và Mentor, bạn có thể: • Thay đổi thời gian buổi mentoring dựa trên thỏa thuận với Mentee. • Từ chối một Mentee nếu bạn có lý do chính đáng, vui lòng nêu rõ trong thư xác nhận từ chối của bạn.

1. Mentee là gì?

Thuật ngữ Mentee được sử dụng ở đây để chỉ một cá nhân hoặc một nhóm những cá nhân đóng vai trò là “người học” trong các mối quan hệ cố vấn, hỗ trợ, định hướng. Mối quan hệ này không tính đến sự khác biệt tuổi tác hoặc chức vụ giữa Mentor và Mentee.

2. Tôi cần gì để trở thành một Mentee tại eMentorHub?

Để trở thành một Mentee tại eMentorHub, bạn chỉ cần là một người có mong muốn tìm kiếm Mentor để được tư vấn, hỗ trợ trong việc định hướng phát triển sự nghiệp hiện tại hoặc chuyển sang thử sức ở một lĩnh vực mới, đặc biệt là trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu (Data Science) và Công nghệ Marketing (Mar Tech). Việc hiểu rõ mong muốn, nhu cầu và xác định được mục tiêu của bản thân sẽ là một yếu tố quan trọng giúp việc cố vấn trở nên hiệu quả nhất đối với Mentee tại eMentorHub.

3. Trở thành một Mentee có lợi ích gì cho bản thân và sự nghiệp của tôi?

Bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức và thông tin tại mục Mentee của eMentorHub.

4. Tôi cần cam kết bao nhiêu thời gian khi tham gia vào chương trình cố vấn?

Với mỗi Mentor, Mentee cần cam kết dành ít nhất 1 giờ cố vấn mỗi tháng, kéo dài trong 3 tháng liên tiếp.

5. Tôi nên làm gì nếu tôi muốn trở thành một Mentee?

Bạn có thể tìm thấy mẫu đơn đăng ký trở thành Mentee tại đây, điền thông tin cá nhân và làm theo hướng dẫn từng bước trên trang web eMentorHub.

6. Tôi sẽ được kết nối với bao nhiêu Mentor?

eMentorHub cung cấp chương trình cố vấn 1 kèm 1 trong một chu kỳ kéo dài ba tháng. Định dạng này đòi hỏi sự cam kết rất lớn từ cả hai phía. Chúng tôi khuyên bạn nên tập trung làm việc với chỉ một Mentor tại mỗi thời điểm để tận dụng tốt nhất cơ hội này. Tuỳ theo nhu cầu của từng giai đoạn phát triển, eMentorHub cũng cho phép Mentee đổi Mentor phù hợp với mình. Chúng tôi khuyến khích mỗi Mentee nên trải nghiệm lần lượt với nhiều Mentor nhất nếu có thể. Vui lòng đọc thêm về lợi ích của việc nhận nhiều Mentor tại mục Mentee.

7. Tôi có thể lựa chọn Mentor cho mình hay không?

Sau đây là quy trình Mentor được kết hợp với Mentee: Mentee gửi đơn đăng ký và kích hoạt yêu cầu kết nối trong hệ thống của chúng tôi. Hệ thống của chúng tôi sẽ xác định Mentor phù hợp dựa trên các tiêu chí do Mentee gửi đi. eMentorHub gửi đề xuất Mentor phù hợp đến Mentee. Mentee chọn “chấp nhận” hoặc “từ chối”. eMentorHub gửi đề xuất Mentee phù hợp và đã được “chấp nhận” đến Mentor. Mentor chọn “chấp nhận” hoặc “từ chối” Mentee được đề xuất dựa trên các tiêu chí tìm kiếm. Khi cả Mentee và Mentor đều chọn “chấp nhận” lẫn nhau, eMentorHub hoàn tất quá trình kết nối và gửi xác nhận qua email cho cả Mentee và Mentor. Trong một chu kỳ cố vấn, Mentee và Mentor có thể cập nhật lại các tiêu chí của họ.

8. Có bất kỳ tài liệu đào tạo nào hướng dẫn cách trở thành một Mentee giỏi hay không?

Có, eMentorHub cung cấp các tài liệu đào tạo dành cho các Mentee. Hầu hết Mentee đều có thể hoàn thành các tài liệu đào tạo dành riêng cho họ trong một thời gian ngắn.

1. Cố vấn là gì?

Cố vấn là mối quan hệ hợp tác và tương hỗ giữa Mentor giàu kinh nghiệm và Mentee ít trải nghiệm hơn nhằm mục đích hỗ trợ phát triển nghề nghiệp cho Mentee. Về phía mình, Mentor cũng nhận được những lợi ích hữu hình, chẳng hạn như xây dựng lòng tin, danh tiếng và mở rộng mạng lưới quan hệ công việc, kinh doanh. Mentor và Mentee là mối quan hệ đặc biệt dựa trên kỹ năng và trải nghiệm của các bên, không nhất thiết căn cứ vào tuổi tác và chức vụ.

2. Một chương trình cố vấn kéo dài bao lâu?

Lịch trình bắt đầu ngay sau khi Mentor và Mentee nhận được kết quả kết nối phù hợp. Chương trình cố vấn sẽ kéo dài trong 3 tháng liên tục, mỗi tháng 1 giờ.

3. Một phiên cố vấn bao gồm những hoạt động chính nào?

Cấu trúc được đề xuất cho mỗi phiên 60 phút là: • 5 phút giới thiệu và khởi động • 10 phút chia sẻ về các lĩnh vực và mục tiêu • 30 phút thảo luận • 15 phút tổng kết các bài học và các bước hành động tiếp theo

4. Mentor và Mentee có cần làm việc trong cùng một ngành hay không?

Không nhất thiết Mentor và Mentee phải làm việc cùng ngành. Điều này phụ thuộc vào toàn bộ các mục tiêu phát triển của Mentee và Mentor. Ngành nghề, vị trí và nhóm kỹ năng không phải là những tiêu chí duy nhất.

5. Mentor có thể làm gì trong suốt chương trình cố vấn?

Chúng tôi khuyến khích Mentor và Mentee nên giao tiếp thông qua nền tảng cố vấn của eMentorHub.

1. Định hướng nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm

Người cố vấn của bạn sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng kỹ thuật bằng cách huấn luyện bạn thông qua một dự án, thực hiện đánh giá mã, thiết lập các cuộc gọi thường xuyên hoặc thực hiện các cuộc phỏng vấn giả tùy thuộc vào vai trò mà bạn đang hướng tới. Nhận hỗ trợ bạn trong suốt quá trình tìm kiếm việc làm với sơ yếu lý lịch và đánh giá trên LinkedIn, đồng thời sẽ giúp bạn phát triển chiến lược tiếp cận với các công ty. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp dịch vụ huấn luyện thương lượng tiền lương, cũng như các sự kiện cộng đồng và hội thảo trên web. Câu hỏi ví dụ: Nhà khoa học dữ liệu / phân tích dữ liệu sẽ làm những công việc gì? Khoa học dữ liệu và phân tích dữ liệu là hai nghề giống nhau hay khác nhau? Ví dụ về nghiên cứu định hướng: Phụ thuộc vào vai trò mà bạn đang hướng tới?

2. Dành cho những người cố vấn đang đi làm có Kỹ năng và Kiến thức thực tế liên quan

Cộng tác với người cố vấn của bạn trong bất kỳ dự án hoặc công việc phát triển kỹ năng nào mà bạn thích. Câu hỏi ví dụ: Ngành data science / data analytics sẽ làm việc liên quan đến phần back-end / front-end như thế nào? Câu hỏi ví dụ: Việc chuyển từ các ngành khác (sản xuất, tài chính, marketing,…) sang data science / data anaytics cần có những kĩ năng gì? Câu hỏi ví dụ: Các kỹ năng nào của data science / data analytics cần có trong CV mà có thể thu hút các nhà tuyển dụng?

3. Hiện trạng và xu hướng phát triển của công việc

Đánh giá về công việc data science / data analytics tại các nước phát triển? Ưu điểm và nhược điểm khi làm việc tại 1 công ty về chuyên về tư vấn data science/data analytics so với 1 công ty chỉ có 1 bộ phận data analytics? Cách nào để xác định nhu cầu thị trường cho ngành data science/ data analytics? Tại sao ngành data science / data analytics sẽ cực kỳ phát triển trong tương lai? Ngành data science có nhiều cơ hội thăng tiến hay không?

4. Mô tả công việc / Vai trò & Trách nhiệm

Vai trò của 1 data scientist / data analytics trong 1 tổ chức có mối liên hệ như thế nào đến các bộ phận khác? Vai trò của 1 data science trong 1 tổ chức chính quyền trực thuộc nhà nước sẽ có những vai trò và trách nhiệm gì?

5. Chuẩn bị cho phiên cố vấn

Cách nào để kết nối đến 1 mentor chuyên về data science/ data analytics? Cần tham gia các khóa học nào để nâng cao các kỹ năng về data science/ data analytics để đáp ứng được nhu cầu của thị trường công việc data analytics trong tương lai? Sự khác biệt về giới tính khi tham gia vào ngành data science có là 1 lợi thế hay không?

6. Trong phiên và kết thúc phiên cố vấn

Các kênh truyền thông nào có thể cung cấp thông tin thường xuyên cho chúng ta về nghề nghiệp data science / data analytics? Nếu 1 cá nhân đang mất định hướng trong ngành data science, phương pháp nào có thể giúp họ thấy rõ hướng đi và mục tiêu cần đạt được kế tiếp? Lời khuyên tốt nhất cho 1 bạn đang có định hướng đi theo ngành data science / data analytics là gì? Chuyên môn là về quản trị kinh doanh nhưng có ý định theo data analytics thì có những công việc nào liên quan đến data analytics phù hợp cho người có chuyên môn như vậy? Tôi là nữ và đã tham gia vào ngành data science trong 1 công ty lớn về sản xuất, trong bộ phận của tôi chỉ có một mình tôi là nữ, lời khuyên tốt nhất cho 1 người nữ trong cộng đồng data science là như thế nào? Có bao nhiêu phương pháp mà 1 mentor dùng để cải thiện performance của 1 mentee? Feedback và coaching là 2 phương pháp rất phổ biến để 1 mentor sử dụng, 2 phương pháp này giúp mentor phát triển 1 mentee như thế nào? Được sử dụng trong tình huống nào? Tôi đang làm về nông nghiệp cây trồng và nông sản, tôi có thể ứng dụng được data science vào nghề nghiệp này không? Nếu có thì có thể ứng dụng vào các khía cạnh nào của nghề nghiệp này?

7. Phần sau phiên cố vấn

Tôi có thể giữ một mối quan hệ tốt với data science mentor của tôi như thế nào? Việc tư vấn từ mentor có thể đảm bảo cho tôi 1 định hướng tốt về nghề ngiệp sau khi tham vấn từ mentor hay không? Nếu không, tôi cần phải làm các bước nào kế tiếp? Bằng cách nào để có thể thu thập được số liệu? Diễn giả đánh giá độ chính xác của số liệu sau khi đã xử lý như thế nào và là bao nhiêu? Ngoài công cụ để xử lý dữ liệu thì cần kiến thức toán nền tảng nào để phân tích?

8. Cố vấn về kỹ thuật phần mềm và ngôn ngữ lập trình

Data chất lượng và data không đáng tin cậy ảnh hưởng như thế nào đến việc phân tích dữ liệu? Cách nào để tạo ra 1 bộ data chất lượng? Cần biết bao nhiêu ngôn ngữ lập trình là tối ưu nhất cho 1 data scientist? Có những cách nào để giải quyết vấn đề bằng Big Data? Có rất nhiều phần mềm Big Query, power BI, Tableau,… để phân tích dữ liệu, so sánh về các phần mềm này với nhau như thế nào?

9. Cố vấn về Kỹ năng mềm

Ngoài các kỹ năng cứng, thì data science/ data analytics cần trang bị những kỹ năng mềm nào?

10. Cân bằng cuộc sống công việc và quản lý kiệt sức

Việc học thêm các ngôn ngữ mới về lập trình và đảm nhiệm 1 dự án phân tích sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức, như vậy cần làm thế nào để cân bằng cuộc sống và công việc?

“Dù cho bạn nghĩ là mình có thể làm điều đó hay là không - bạn đều đúng”

Henry Ford